Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

Cửa cuốn cũng có thể “giết” người

Suýt chết vì thiếu hiểu biết
Sau khi tìm hiểu các loại cửa cuốn trên thị trường, anh Nguyễn Hoàng Anh, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa đã lựa chọn được nhãn hiệu uy tín lắp đặt cho ngôi nhà của mình. Theo tư vấn của nhà thiết kế thì mẫu cửa cuốn mà anh dự định lắp đặt đã được hãng sản xuất khắc phục những nhược điểm so với những loại cửa cuốn cũ như tự động đảo chiều khi gặp vật cản, bộ lưu điện tự động… Tuy nhiên, anh Hoàng Anh cũng tỏ ra khá phân vân vì thời gian gần đây có không ít vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do sử dụng cửa cuốn. Điều đáng nói là sau khi được nhân viên tư vấn, anh Hoàng Anh mới biết, hiện có nhiều gia đình lắp đặt cửa cuốn “ngược”, tức là các thiết bị đề phòng sự cố xảy ra như hệ thống điều khiển bằng tay lại được đưa ra bên ngoài.
Kể lại câu chuyện xảy ra cách đây 2 tháng, chị Nguyễn Thị Hoa, ở phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ vẫn còn chưa hết bàng hoàng. Chị cho hay, khi lắp đặt cửa cuốn, gia đình chị đã cho lắp đặt bộ điều khiển bằng tay quay ra bên ngoài. Cách đây 2 tháng, giữa lúc đêm khuya, con gái chị Hoa bỗng lên cơn sốt. Vợ chồng chị Hoa vội vàng đưa con vào viện.
cửa cuốn giết người
Nhưng không may, do mất điện nên cửa cuốn không hoạt động. Mặc dù cửa có chức năng quay tay khi mất điện nhưng khi lắp đặt vợ chồng chị đã cho quay ra phía ngoài nên không thể làm gì được. “Lúc đó khoảng 3 giờ sáng, con tôi lên cơn sốt cao, có biểu hiện co giật. Vợ chồng tôi gọi điện cho bạn bè, người thân ai cũng tắt máy hoặc không nghe điện thoại vì đang ngủ say. May mắn, thấy chúng tôi đập cửa, hàng xóm tưởng có trộm chạy sang giúp chúng tôi mở cửa, đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu kịp thời…” - chị Hoa chia sẻ.
Phải trông chừng con trẻ
Hiện trên thị trường có rất nhiều loại cửa cuốn với các tính năng đảo chiều, còi báo động, điều khiển từ xa, tích hợp hệ thống chống rò điện, rơle nhiệt an toàn khi sử dụng,… Giá của các loại cửa cuốn tuỳ thuộc vào chất liệu, diện tích lắp đặt, khoảng từ 825.000 đồng- 2.000.000 đồng/m2. Tuy nhiều bộ cửa đã được trang bị thiết bị đảo chiều nhưng trong quá trình vận hành lại không có tác dụng như ý muốn dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Bên cạnh đó, dù trong quá trình sản xuất, các nhà cung cấp đều thiết kế những loại cửa khắc phục nhược điểm của cửa cuốn thế hệ trước, song trên thực tế những tai nạn vẫn xảy ra có thể do lỗi của nhà cung cấp như sau một thời gian sử dụng, thiết bị hỏng, thậm chí là do sự chủ quan và bất cẩn của người sử dụng.
Cách đây chưa lâu do vội đưa con đi học cho kịp giờ, anh V.T.C ở Cam Đường, Lào Cai đã điều khiển hạ cửa cuốn xuống và lên xe phóng vội đi mà không hề hay biết đứa con nhỏ 4 tuổi của mình bị cửa kẹp chết ngay lúc đó. Mới đây, ngày 4-4, khi cả gia đình đang ăn cơm ở nhà ông bà nội, bé Huyền Trang, con gái của anh Giang, chị Uyển (Hưng Yên) về nhà trước một mình. Vài tiếng sau, bác của cháu bé hốt hoảng chạy sang thông báo cháu mình bị cửa cuốn đè ngang người, đang trong tình trạng tím tái, ngất và mất khả năng thở. Cô bé được chuyển vào viện khi tim đã ngừng đập, thiếu oxy kéo dài dẫn tới chết não, phải sống thực vật, duỗi cứng, không có phản ứng với các kích thích.
công ty cửa cuốn
Ông Dương Đình Thắng - kỹ sư chế tạo máy Nhà máy Xe lửa Gia Lâm cho biết, hiện nay khi lắp đặt cửa cuốn, nhiều gia đình thường cho thiết bị quay ra ngoài, điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ chức năng mở ưu tiên nằm bên ngoài. Khi đó, để đảm bảo về mặt an ninh, người ta phải tìm cách vô hiệu hóa chức năng của thiết bị bên ngoài bằng nhiều cách như: khóa lại, cắt bỏ hoặc cất đi. Do vậy, khi mất điện, hoặc khi xảy ra sự cố bên trong như cháy, nổ,… người trong nhà sẽ khó lòng thoát ra được, trong khi đó các thiết bị bên ngoài đã bị vô hiệu hóa, gây khó khăn cho lực lượng ứng cứu.
Cũng theo ông Thắng, ở các nước, họ có tiêu chuẩn an toàn về cửa tự động nhưng ở Việt Nam thì chưa. Vì thế, các nhà sản xuất thường tự đưa ra thiết kế của mình và có tiêu chuẩn cơ sở riêng, tự công bố, cam kết về chất lượng, dưới cấp độ tiêu chuẩn quốc gia. Do vậy, khi lắp đặt cửa cuốn cho gia đình, mọi người nên chọn những kết cấu cửa thế hệ mới của nhà cung cấp cửa cuốn uy tín, sử dụng và vận hành một cách đầy đủ những khuyến cáo của nhà cung cấp. Bên cạnh đó, các gia đình nên lắp thêm thiết bị tự động thông minh, dừng và báo động khi gặp vật cản, chú ý quan sát kỹ các vật cản khi điều khiển cửa, tuyệt đối trông chừng trẻ nhỏ khi đang điều khiển cửa cuốn.
(Theo ANTĐ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét